facebook button facebook button facebook button facebook button
                       หัวข้อ: ใครจะสอบ ท้องถิ่น อ่านดู  (อ่าน 313 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

anan6414

 • ยิ่งกว่าแฟนพันธุ์แท้
 • ****
 • จิตพิสัย: 30
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • กระทู้: 1,438
 • แมวแท้ ไม่ย้อมสี เหมือนของดีขายราคายุติธรรม
ใครจะสอบ ท้องถิ่น อ่านดู
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2017, 08:41:41 AM »
  ผมก็อปเขามานะ

    เรื่องที่ผมจะเล่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่ผมเล่าไม่ได้ทั่งหมดเพราะเป็นเรื่องของคนอื่นที่ผมฟังเขามาอีกที  มีชายคนนึงเขามีฝันเหมือนท่านทั่งหลาย คือการได้รับราชการ การใส่ชุดสีก้อนดินที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรี และมั่นคง เขาสอบมาหลายที่หลายที่ชนิดว่าเอาสเ้นทางมาต่อกัน ไปกลับเชียงใหม่สุไงโกหลกได้สองรอบ นุ่งรถตู้แบบปลากะป๋อง จากอีสานไปลำพูนเพื่อไปสอบแล้วจาก ลำพูน เพื่อเข้าสอบ กทม ต่อในวันถัดมาก็ทำแล้ว แต่ความสำเร็จมันไม่ง่าย แต่เขาไม่ท้อ สอบ สอบ สอบ วิเคราะห์ว่าบกพร่องตรงไหน สอบติดเรียกไม่ถึง สอบติดบัญชียกเลิก เขาเคยมาหมด แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่เคยทิ้งเลยคือ จุดหมาย จุดหมายที่อยากรับราชการ เพื่อชีวิตที่ดี ระหว่างที่เขาสอบ เขาทำงานหมือนท่านทั่วไป ถ้าสอบเสาร์เขาต้องเดินทางวันศุกร์และเงินทองก็ไม่ได้อะไรมากมาย นั่งหลับหน้าสนามสอบเพื่อรอเวลา หรืออาบน้ำในโรงเรียนสนามสอบเขาก็ทำมาหมดแล้ว ตกรถต้องเดินทางอ้อมเพื่อมาทำงานเช้าจันทร์เขาก็เคย เหลือเงินหนึ่งพันบาทแต่ต้องเดินทางมาสอบและเป็นช่วงกลางเดือนเขาก็ผ่านมาแล้ว
         มีอยู่ครั้งหนึ่งเป็นการสอบสนามใหญ่ที่สะอาดที่สุดของประเทศไทยเท่าที่เขารู้จักมา เขาเดินทางไปสอบ โดยการโดยสารรถโดยสารประจำทางโดยไม่ได้มีที่พักแต่อย่างใด เลือกเดินทางเที่ยวสุดท้ายของวัน เพื่อให้ไปถึงจังหวัดที่เขาสอบดึกที่สุดเพื่ออาศัยนอนบนรถให้มากที่สุดและเดินทางไปสนามสอบเพื่อพักผ่อนและอาบน้ำล้างหน้า ระหว่างที่นั่งรอสอบ เขาใส่เสื้อขาวกางเกงวอมล์เหมือนทุกคน ดูเหมือนกันหมด แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกันคือสายตาที่เขาโดนมองแบบเหยีดหยาม เพราะทุกคนที่เขาสอบต่างก็คุยขโมงว่าตัวเอง คือลูกจ้าง ลูกจ้งประจำ มาสอบเพื่อเปลี่ยนเป็นข้าราชการโดยต้องได้คะแยยพิเศษแน่ๆ เขาได้แต่ยิ้มและทำใจเหมือนเคยว่าคงสอบติดสำรองแน่ แต่เขาก็ยังคิดว่าทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน  และเหมือนสวรรค์เข้าใจ เขาเจอเพื่อนเขาที่เป็นลูกจ้าง อปท.แห่งหนึ่งเขาก็ทักทายเหมือนเพื่อนทั่วไป แต่เพื่อนกลับตอบด้วยท่าทางยโสว่า มาทำไม เขาสอบแบบนี้เขาเอาแต่คนที่มีเส้น หรือทำงานในหน่วยงานอยู่แล้ว นี้เป็นเพียงพิธีชุบตัวเท่านั้น กลับบ้านไปซะ เสียเวลาเปล่า เขาตอบขอบใจเบาๆ ก้มหน้า เพื่อรอเวลาต่อไป
           เมื่อเข้าห้องสอบ สิ่งที่เขาทำคือ สำรวจข้อสอบโดยรอบ ดูว่าข้อไหนที่ทำได้ และข้อไหนใช้เวลาคิดมาก เขาเริ่มเรียงลำดับก่อนหลังและลงมืออย่างไม่รอช้า อ่านโจทย์อย่างละเอียด จับใจความ ถามตัวเองว่าอะไรคือคำตอบ คิดอย่างถี่ถ้วน เหมือนพระจะช่วย เหมือนความมานะ ตั้งมั่น ความอุตสาหะ ของเขาจะส่งผล เขาทำได้อย่างสบาย แต่เขาไม่ประมาทค่อยๆทำอย่างตั้งใจและรอบครอบ และการสอบวันนั้นก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เขายังคงต้องเดินทางกลับบ้านด้วยรถสาธารณะและกลับมาทำงานอย่างอดทนเพื่อรอผลสอบ
           วันที่ประกาศผลสอบก็มาถึงเขาทำงานอยู่กลางแดด เหงื่อท่วมตัว เพื่อแลกค่าแรงต่อวันอันน้อยนิด เพื่อโทรไปบอดเขาว่าผลสอบออกแล้ว ตำแหน่งนายสมัครพันกว่าคน แต่ผ่านแปดคนว่ะ ก่อนว่าสายเสียงหนึ่งที่เขาได้ยินคือเสียงหัวเราะ แล้ววางไป เขากลับมาถึงบ้านเขาเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อดู หาข้อมูลว่าที่ไหนเปิดสอบอีก โดยเขาคิดแน่ว่าเขาไม่มีทางสอบผ่านแน่นอน เหมือนกรรมส่งไม่มีที่ไหนเปิดสอบเลยช่วงนั้น เขาก็เลยลองดูดีกว่าว่าใครสอบติดบ้างอยากรู้จังเขาพวกนั้นนามสกุลอะไรเก่งกันจัง เขาอ่านชื่อจากล่างขึ้นบน เฮ้ย เขาประกาศชื่อคนไม่ผ่านหรือชื่อคนผ่านว่ะ ทำไมชื่อข้าอยู่อันดับสามว่ะ เฮ้ยเอาแน่ๆ เขาจึงหาข้อมูลต่อไป แน่ล่ะเขาสอบติด เขาได้แต่ยิ้ม ยิ้มและยิ้ม เพราะเขาไม่เคยดีใจอะไรแบบนี้ พูดกับตัวเองว่าสำเร็จสักที เขาผ่านกระบวนเข้าสู่การเป็นข้าราชการ อปท. ทุกวันนี้เขาทำงานอย่างมุมานะ สะอาด ปราศจากการโกง ไม่ทำชั่วให้เปื้อนศักด์ศรีของเขาที่เขารอมานาน ประชาชนรัก แต่ก็ต้องมีคนเกลียดคือพวกข้าราชการขี้โกง แต่เขาก็ทำงานบนความกดดันให้ดีที่สุดและสะอาดที่สุด
           สรุปเลย เรื่องนี้ บอกให้รู้ว่า เขาไม่มีเงินไปติว เขาไม่มีเส้น เขาไม่ได้ร่ำรวย เขามีเพียงแค่วินัย วินัยใรการอ่านหนังสือ วินัยในการทำข้อสอบและหาข้อบกพร่อง วินัยในการแก้ไขข้อบกพร่อง ความตั้งใจ ความมุมานะ  ความมุ่งมั่น เขาสู้ เขาฝัน และเขาทำได้แล้ว ถ้าเรื่องของเขาทำให้คุณมีแนวคิดเราดีใจด้วย แต่ถ้าอ่านแล้วผ่านไปก็สุดแล้วแต่ท่าน เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ท่าน ผ่านไม่ผ่าน ได้ไม่ได้ ท่านรู้ตัวท่านดี โลกนี้ไม่มีฟลุ๊ค จำไว้   


  http://www.thailocalmeet.com/index.php/topic,64547.new.html#new
  บันทึกการเข้า


  speedking

  • เพื่อนของเรา
  • **
  • จิตพิสัย: 13
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 328
  • ช้าาน..จา..หลอก..จิ้มปิ๊..แก
  Re: ใครจะสอบ ท้องถิ่น อ่านดู
  « ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2017, 09:51:53 PM »
   ผมก็ประมาณแนวๆนี้ล่ะครับ...แต่ผมสอบหน่วยงานอื่นไม่อยากสอบ อปท. *102* *102* ทุกวันนี้ก็ประสบความสำเร็จแล้วครับ....อย่าไปกลัวเส้นสายครับถ้าเราเจ๋งจริง *234* *216*
   บันทึกการเข้า


   jojo33

   • เพื่อนของเรา
   • **
   • จิตพิสัย: 1
   • ออฟไลน์ ออฟไลน์
   • กระทู้: 31
   Re: ใครจะสอบ ท้องถิ่น อ่านดู
   « ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2017, 06:45:08 PM »
    ยินดีด้วยครับ  ถือว่าอิทธิบาท4แรงกล้า ..ส่วนผมนั้นทีมรอ..ขอให้เรียกไวๆๆ  *180* *180*
    บันทึกการเข้า