facebook button facebook button facebook button facebook button
                       



หัวข้อ: แจกสูตรฟรี! “ขนมครกใบเตยนมสด” เเบบเทพ  (อ่าน 1056 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Krittin Jaratmanachot

  • เพื่อนใหม่
  • *
  • จิตพิสัย: 0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 7
    • เว็บไซต์
แจกสูตรฟรี! “ขนมครกใบเตยนมสด” เเบบเทพ
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2016, 03:49:57 PM »
    https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/photo.wongnai.com/photos/2016/11/01/7c427ce8249e46ddba2594e08c1bc17b.jpg

    ส่วนผสม
    1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
    2. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม
    3. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
    4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
    5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
    6. นมข้นจืด คาร์เนชัน 120 กรัม
    7. คาร์เนชัน ข้นหวาน 120 กรัม
    8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    9. ใบเตย 7-8 ใบ
    10. น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
    11. สีผสมอาหารสีเขียว 1 หยด

    อุปกรณ์หลักๆ
    1. ชามผสม
    2. ตะกร้อมือ
    3. เตาขนมครก (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนม/เบเกอรี่)
    4. ไม้เสียบลูกชิ้น 2 ไม้ สำหรับแคะขนมครก

    มาดูวิธีทำกันต่อเลยค่า ^^

    STEP 1: เตรียมคั้นน้ำใบเตยเข้มข้น
    ทำขนมครกใบเตยแล้วจะขาดน้ำใบเตยไปได้อย่างไร? เรามาเริ่มจากการเตรียมน้ำใบเตยกันดีกว่า ทำไม่ยากเลยค่ะ คือนำใบเตยเขียวแก่ๆ 7-8 ใบ นำมาใช้ครกตำหรือใช้เครื่องปั่นปั่นให้ละเอียดพร้อมกับน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้ ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น นำมาใช้ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ

    STEP 2: ผสมแป้งขนมครก
    - เริ่มผสมแป้งขนมครกด้วยการใส่แป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู และเกลือป่น ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมกระจายตัวเข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางเตรียมไว้

    - จากนั้น ในถ้วยผสมอีกใบ ใส่นมข้นจืดคาร์เนชัน ต่อด้วยคาร์เนชัน ข้นหวาน และน้ำมันพืช ไข่ไก่ และน้ำใบเตยคั้น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีเขียวเพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อยค่ะ

    - เทส่วนของเหลวลงในส่วนแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ ให้เข้ากัน และส่วนผสมไม่เหลือเม็ดแป้ง พักแป้งไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหยอดในเตาขนมครกค่ะ

    STEP 3: หยอดขนมครก
    ระหว่างพักแป้ง เตรียมหยอดขนมครกด้วยการนำเตาขนมครกมาตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันพืชในหลุมให้ทั่ว พอกระทะเริ่มร้อนและพักแป้งครบ 10 นาทีแล้ว ตักแป้งหยอดในหลุมขนมครก หยอดให้สูงประมาณ ¾ ของหลุม เพราะขนมจะฟูขึ้นมาอีก หยอดจนครบทุกหลุม ปิดฝารอจนขนมสุก (ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที) ค่อยๆ เปิดเช็คดู ขนมที่สุกจะฟูขึ้น และมีฟองอากาศปุดๆ ขึ้นมา หน้าจะแห้ง พอสุกได้ที่ใช้ไม้จิ้มฟัน 2 อันค่อยๆ แคะขนมครกขึ้นมา ทานตอนร้อนๆ ผิวนอกจะกรอบ เนื้อจะหนึบๆ หอมละมุนฟินสุดๆ ไปเลย! :)

    อ่านต่อพร้อมดูวิดิโอสอนการทำง่ายๆได้ที่นี่เลย https://www.wongnai.com/recipes/pandan-kanom-krok
    บันทึกการเข้า