facebook button facebook button facebook button facebook button
                       หัวข้อ: แซ่บจนพ่นไฟได้! เมนูอีสานสูตรเด็ดตำรับขอนแก่นแท้ๆ ที่ บ้านปลาจุ่ม อ่านต่อได้ที่  (อ่าน 393 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Krittin Jaratmanachot

 • เพื่อนใหม่
 • *
 • จิตพิสัย: 0
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 7
  • เว็บไซต์
  ความแซ่บ (เผ็ดร้อน) กับ อาหารอีสาน คือสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ เพราะถ้าไร้ซึ่งความแซ่บอาหารอีสานก็จะหมดอรรถรส และเสน่ห์ ไปทันที เหมือนกับคู่รัก Power Couple แห่งวงการบันเทิงอย่าง ศิระ (โด่ง AF 3) และ ภัสสร (ดีเจออม) รัตนโภคาสถิต แน่นอนทั้งคู่ก็ชอบทานอะไรที่แซ่บๆ และหลังจากที่ได้ไปลิ้มลองความแซ่บ ของร้านในตำนานอย่าง "บ้านปลาจุ่ม" จนเป็นปลื้ม ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะยกตำนาน ร้านอีสานจากอุดร ที่มีอยู่แล้วถึง 6 สาขา ที่ร้อยเอ็ด ขอนแก่น(สาขารถไฟ) โคราช มาไว้ที่กรุงเทพบ้าง

  บรรยากาศของร้านจะมีการผสมผสานระหว่างโทนไม้สว่างๆแบบ ญี่ปุ่น และหมอนหลากสีในแบบฉบับอีสาน เป็นการตัดกันที่แสนลงตัว ในร้านจะเป็นครัวเปิดเพื่อให้ลูกค้าทุกๆคนได้ใกล้ชิดกับการปรุงอาหารอย่างมากที่สุด

  Menu
  ด้วยความที่ "บ้านปลาจุ่ม" สาขานี้ถือเป็นสาขาแรกในกรุงเทพ การรักษามาตรฐานและรสชาติให้เหมือนกับสาขาต้นฉบับที่ขอนแก่น คือสิ่งที่สำคัญ เชฟทุกๆคนจึงถูกส่งให้ไปฝึกวิทยายุทธและศาสตร์แห่งความแซ่บ!

  เรามาประเดิมกันแบบจัดเต็มสุดๆ กับ “จุ่มเฮียพงซุปแซ๊บแซ่บ” (490 บาท) ซุปแซ๊บแซ่บ เผ็ดร้อนสมชื่อแต่แฝงไปด้วยรสโอชาของน้ำสต๊อกปลาใสๆ เคี่ยวมาอย่างดี และความหอมสดชื่นของสมุนไพรสดๆ พร้อม พริกปรุงรสสูตรลับของ บ้านปลาจุ่ม เสิร์ฟมาในหม้อแบบชาบู เวลาทานก็ง่ายมาก แค่ตั้งไฟให้น้ำซุปเดือดแล้วก็เอาเนื้อ เฮียพง (ปลากะพง) ที่แล่มาอย่างดี จุ่มลงไปในน้ำซุปเดือดๆจนสุก จะทานเปล่าๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มก็ดีเลิศ รับประกันความคุ้มเพราะว่า ได้ปลากะพงทั้งตัวเลย! สำหรับใครที่ไม่ค่อยสันทัดในการทานเผ็ด ก็ให้เปลี่ยนเป็นน้ำซุปอีแหม่ หรือ น้ำซุปคุณแม่ ในภาษาอีสาน ได้รสชาติที่แสนกลมกล่อมของน้ำสต๊อกปลาเสริมกลิ่น และรสชาติด้วยขิงอ่อนสดๆ เวลาน้ำงวดลงก็สามารถที่จะเติมน้ำซุปได้เรื่อยๆ เพื่อรสชาติที่เข้มกำลังดี

  มาจัดหนักกันต่อกับ "เมี่ยงปลาทอด" (นิล 390 บาท/ กะพง 490 บาท ) เนื้อปลาแล่หนาๆชุบแป้งทอดจนฟูกรอบ เวลาทานก็ให้ทานกับใบชะพลู พร้อมเครื่องผักและสมุนไพรที่ให้มากว่า 10 ชนิด เสร็จแล้วก็ราดด้วย น้ำจิ้มสูตรพิเศษเคี่ยวจาก น้ำผึ้ง และน้ำมะขามจนงวด และสำหรับใครที่อยากโดนความแซ่บแบบไม่ต้องใช้มือเปล่าก็จัดไปเลย กับ “ยำปลากรอบสมุนไพร” (นิล 390 บาท/ กะพง 490 บาท ) โดยเมนูนี้พระเอกจะยังคงเป็นปลาทอด กรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยถั่วลิสง ตะไคร้ พริก ใบสะระแหน่ ใบชะพลู และ น้ำปลา

  ยังไม่พอสำหรับทั้งคอปลาร้าและคนไม่ทานปลาร้าห้ามพลาดกับ “ไอรีนตำถาดปลาร้านอก” ( 180 บาท) ไซส์ใหญ่เน้นคุ้มค่า และ “ตำมาม่าโรยถั่วกรอบ” (100 บาท) ใช้ปลาร้าอย่างดีนำเข้าจากนิวยอร์ค... ถึกโป๊ะ! ไม่ใช่! นำเข้าจากภาคอีสาน หอมละมุนไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน และยังมี “ลาบเฮียพง”(นิล 90 บาท/ กะพง 100 บาท ) แซ่บครบเครื่อง และ “ยำทะเลตัวแม่” (280 บาท) ที่อัดแน่นไปด้วยของทะเลลวกอย่างหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปลาหมึก และกุ้ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านแซ่บสะใจ ปิดท้ายแบบหักมุมกันด้วยของหวานชั้นเลิศจากปักษ์ไต้ อย่าง “มะม่วงเบาลอยแก้ว” (50 บาท) เป็นมะม่วงเล็กพันธุ์พิเศษ แช่อิ่มที่เปรี้ยวหวานสดชื่น กรุบๆ กำลังดี


  หน้าร้าน


  บรรยากาศภายในร้าน


  “จุ่มเฮียพงซุปแซ๊บแซ่บ”


  จุ่มลงไปในน้ำซุปเดือดๆจนสุก


  จิ้มน้ำจิ้มมีให้เลือก 3 แบบ มีแบบ หวาน เปรี้ยว และซีฟู้ด การผสมน้ำจิ้มเปรี้ยวและหวานก็เป็นอีก 1 ออพชั่นที่แซ่บสะใจ


  "เมี่ยงปลาทอด"


  ใส่ทุกอย่างลงไป แล้วบรรจงราดซอส ทานทุกอย่างพร้อกัน ฟิน!


  “ยำปลากรอบสมุนไพร”


  “ยำปลากรอบสมุนไพร”


  “ไอรีนตำถาดปลาร้านอก”


  “ลาบเฮียพง”


  “มะม่วงเบาลอยแก้ว”

  การเดินทาง
  อยากลิ้มรสตำนานแห่งความแซ่บ ไม่ต้องไปไกลถึงอุดร! แค่บึ่งมาที่ "บ้านปลาจุ่ม" ตรง Nawamin City Avenue เฟส2 ก็รู้เรื่องเลย! ร้านจะอยู่ติดถนนประเสริฐมนูกิจ ฝั่งซ๊ายของถนน

  อ่านต่อเพิ่มเติม รูปภาพฟินๆ เเละ เเผ่นที่การไป ง่ายๆ ได้ที่ https://www.wongnai.com/articles/baan-pla-joom
  บันทึกการเข้า