ผู้เขียน หัวข้อ: ปั่นจักรยานเวลากลางคืนให้ปลอดภัย  (อ่าน 359 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ขอนแก่นลิ้งค์007

  • Administrator
  • 20,000
  • *****
  • กระทู้: 22,540
  • จิตพิสัย: 238
  • จงชัย007
    • KKLmember
ปั่นจักรยานเวลากลางคืนให้ปลอดภัย
« เมื่อ: มีนาคม 18, 2015, 04:00:08 PM »


รู้กันดีอยู่แล้วว่า การใช้ ‘จักรยาน’ เป็นยานพาหนะสัญจรในเมืองไทยต้องใช้ความระมัดระวังสูง เนื่องจากยังไม่มีเลนที่ปลอดภัยจริงๆ สำหรับนักปั่นมากนัก ถึงแม้จะเป็นเวลากลางวัน ทัศนวิสัยดี ชัดเจน ก็ต้องเหลียวซ้ายแลขวาให้มั่นใจในเส้นทางทุกครั้ง
        ในยามวิกาลก็ไม่ต่างกัน หรืออาจจะอันตรายกว่าด้วยซ้ำ โดยเฉพาะจากพวกมิจฉาชีพที่ดักจี้ปล้นในมุมมืดมุมเปลี่ยว ดังนั้น ทีมงาน Feel Good จึงขอนำวิธีการปั่นจักรยานเวลากลางคืนให้ปลอดภัยมาบอกต่อกัน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเหล่านักปั่นทุกท่าน
       
       1. สวมหมวกนิรภัย
        ห้ามลืม!! ทุกครั้งที่ขึ้นอานจักรยานต้องสวมหมวกนิรภัย ถึงแม้มันอาจจะน่ารำคาญไปบ้าง แต่ก็เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุซึ่งอาจทำให้ศีรษะที่เป็นอวัยวะสำคัญได้รับอันตรายได้
       
       2. ติดไฟสัญญาณและไฟส่องสว่าง
        แสดงตัวตนบนท้องถนนให้รถคันอื่นๆ เห็น ด้วยไฟท้าย รวมถึงไฟหน้าที่ต้องสามารถส่องสว่างให้เห็นทางถนนได้อย่างชัดเจน นอกจากนั้น ควรแน่ใจว่าเมื่อติดไฟแล้วจะสามารถปรับทิศทางส่องให้เหมาะสมได้
       
       3. ใส่เสื้อผ้าสีสดหรือสีสะท้อนแสง
        เสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการปั่นจักรยานยามกลางคืน ในบางประเทศถึงขั้นต้องออกกฎมาว่านักปั่นต้องสวมใส่เสื้อผ้าสะท้อนแสงเลยทีเดียว เพื่อให้เพื่อนร่วมท้องถนนสังเกตเห็นเราได้ นอกจากนั้น อาจจะเพิ่มเติมในส่วนของแถบติดข้อมือ หรือข้อเท้า เนื่องจากอวัยวะส่วนนี้เป็นส่วนที่เคลื่อนไหว ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นไปอีก
       
       4. ขี่ให้ห่างจากรถยนต์ประมาณ 1 เมตร
        อาจจะไม่ได้บังคับว่าต้องห่างจากรถยนต์ 1 เมตรตลอดเวลา เพราะถนนในบ้านเราอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าสัดส่วนความกว้างถนนไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องใช้วิจารณญาณเวลาต้องปั่นในเส้นทางถนนที่แคบ เพราะหากถูกรถยนต์เกี่ยวติดไปอาจถึงแก่ชีวิตได้
       
       5. หมั่นมองกระจกหลัง หรือหันไปดูเมื่อได้ยินเสียงผิดปกติ
        มองไปข้างหน้าแล้ว ก็ต้องเหลียวมองหลังด้วยเช่นกัน หากพบเห็นรถที่ขับเร็ว หรือช้ากว่าปกติ ให้เตือนเพื่อนนักปั่นและปั่นหลบให้พ้นทางโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการถูกเฉี่ยวชนได้
       
       6. เก็บทรัพย์สินติดตัวให้มิดชิด
        บางคนสะพายกระเป๋าใบโตรุงรังปั่นจักรยานเตะตาพวกโจรอย่างแน่นอน แม้กระทั่งกระเป๋าคาดเอวก็เคยเกิดเหตุโดนกระชากเอาทรัพย์สินไปมาแล้ว ดังนั้น อย่าพกทรัพย์สินมากเกินไป และหาเสื้อคลุมมาปิดให้ดูมิดชิดมากยิ่งขึ้น
       
       7. ควรจับกลุ่มกันปั่นเมื่อไปในเส้นทางเดียวกัน
        อันตรายจากมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ในทุกที่ ดังนั้น ลองทักทายเพื่อนนักปั่นร่วมทางเดียวกันบ้าง โดยเฉพาะคุณผู้หญิง เวลาเกิดเหตุอะไรจะได้สามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันถ่วงที ทั้งนี้ เวลาปั่นด้วยกัน ไม่ควรทิ้งห่างกันมาก ควรให้อยู่ในระยะที่มองเห็นกันได้
       
       ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://www.audaxireland.org/the-saddlebag/night-riding/