ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ศักดิ์สิทธิ์จังหวัดขอนแก่น  (อ่าน 5734 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ KKL Support

  • ขอนแก่นลิงค์ : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
  • Administrator
  • เจ้าพ่อบอร์ด
  • *****
  • กระทู้: 6,576
  • จิตพิสัย: 305
  • เพศ: ชาย
  • KKL : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
    • นายเป้
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์จังหวัดขอนแก่น
« เมื่อ: สิงหาคม 21, 2014, 11:01:29 PM »
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดขอนแก่น แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม 13 แห่ง
วัด 12 แห่ง
1 วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์
       ตั้งอยู่บนยอดเขาบริเวณวัดพระบาทภูพานคำ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ คือ หลวงพ่อใหญ่ หรือหลวงพ่อขาว สูง ๑๔ เมตร บริเวณใกล้เคียงมีพระพุทธบาทจำลอง มีบันไดขึ้นไปหน้าวัด ๑,๐๔๙ ขั้น เมื่อขึ้นไปบนวัดแล้วมองลงมาจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม
 
2 วัดสนวนวารีพัฒนาราม อ.บ้านไผ่
    ฮูปแต้มวัดสนวนวารีพัฒนาราม บ้านหัวหนองตำบลหัวหนอง อำเภอบ้านไผ่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๙๖ โบสถ์ของวัดเป็นโบสถ์เก่าแก่ขนาดเล็กตามลักษณะของสิมพื้นบ้านอีสาน  ฮูปแต้มที่ผนังภายนอกและภายในเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร สังสินไซ (สังข์สินไชย) นรกและสรรค์ มีสัตว์หิมพานต์และลายพรรณพฤกษาที่มีการผูกลายได้อย่างลงตัวประกอบอยู่ด้วยกัน สีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำเงินและเหลือง ลีลาของภาพ ดูสนุกสนานเล่าเรื่องในลักษณะคล้ายการ์ตูน
 
3 วัดสระบัวแก้ว บ้านวังคูณ ตำบลหนองเม็ก อ.หนองสองห้อง
    ลักษณะเด่นของวัดแห่งนี้คงจะเป็นภาพจิตรกรรมหรือฮูปแต้ม และประติมากรรมตรงเชิงบันไดทางขึ้นสู่โบสถ์ ประดับด้วยประติมากรรมสิงห์หมอบทั้งซ้ายและขวา ด้านหน้าสิงห์ทั้งสองมีรูปปั้น     คนนั่งเหยียดเท้ารูปปั้นทั้งสองล้วนเป็นฝีมือของหลวงพ่อผุย พระอุปัชฌาย์
 
4 วัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) ตำบลเมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น
    เป็นพระมหาธาตุขนาดใหญ่ สูงเก้าชั้น รูปทรงสวยงาม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และรวบรวมคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา บานประตู หน้าต่าง แต่ละชั้นแกะสลักภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ ภาพประจำวัน ภาพแกะสลักรูปพรหม ๑๖ ชั้น ภาพในพิธีการต่างๆ ภายในฝาผนังทั้ง ๔ ด้าน มีภาพประวัติ เมืองขอนแก่น และชั้นที่ ๙ เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก
 
5 วัดอุดมคงคาคีรี อำเภอมัญจาคีรี
    เป็นวัดป่าของหลวงปู่ผางซึ่งเคยเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ปัจจุบันท่านมรณภาพแล้ว แต่มีอนุสรณ์สถานที่บรรจุอัฐิของหลวงปู่ผางอยู่ในบริเวณวัด วัดนี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขามีต้นไม้ป่าขึ้นอยู่ร่มรื่น เป็นวัดที่เน้นการปฏิบัติวิปัสสนา
 
6 สิม (โบสถ์) วัดสระทองบ้านบัว ตำบลกุดเค้า อ.มัญจาคีรี
 เป็นอาคารทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมที่แสดงลักษณะเด่นชัดของพื้นถิ่นอีสาน มีการแต้มสีภาพ โดยภายนอกอาคารประดับแว่นแก้วฐานชุกชี ภายในประดิษฐานพระประธานศิลาทรายรูปแบบอีสาน        ในปี ๒๕๔๕ สิม (โบสถ์) วัดสระทองบ้านบัว ได้รับรางวัลอาคารทรงคุณค่าด้านการอนุรักษ์มรดกและวัฒนธรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก(Award of Merit) จากองค์การยูเนสโก้ (UNESCO)
 
7 สิมอีสาน (วัดป่าแสงอรุณ) ตำบลพระลับ อ.เมืองขอนแก่น
    อยู่ภายวัดป่าแสงอรุณ สิมอีสานได้เน้นถึงรูปแบบ ทรวดทรง ความมั่นคง สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนตลอดจนความวิจิตรงดงามของภาพเขียนฝาผนังลายผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้และอนุรักษ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่น
 
8 วัดป่าธรรมอุทยาน อ.เมืองขอนแก่น
    ตั้งอยู่ที่บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น เป็นวัดที่มีความสวยงาม ร่มรื่น กว้างขวาง มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สวยงาม มากมาย และยังเป็นที่สถานที่ฝึกปฏิบัติทำสมาธิ
 
9  พระธาตุขามแก่น อ.น้ำพอง
    เป็นปูชนียสถานคู่เมืองขอนแก่นมาแต่โบราณ องค์พระธาตุขามแก่นยังเป็นเจดีย์ที่มีรูปทรงงดงาม สูงประมาณ ๑๐ ม. มีฐานเป็นรูปบัวคว่ำ ผังสี่เหลี่ยมสอบขึ้นด้านบน ปลายยอดเป็นฉัตรทอง องค์เรือนธาตุซึ่งเป็นรูปดอกบัวตูม ย่อมุมไม้สิบสองด้านทิศตะวันออกติดกับองค์พระธาตุ มีสิมหรือโบสถ์เก่าซึ่งสร้างคู่กับพระธาตุมาแต่โบราณ เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างรูปทรงสวยงาม ลายฉลุไม้ที่หน้าบัน ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ และ  ลายรวงผึ้งที่บริเวณซุ้มด้านหน้า ฝีมือประณีตงดงาม ฝาผนังบริเวณ ประตูสิมมีภาพวาดฝีมือชาวบ้านรูปตำรวจ      ถือปืนยาวเป็นทวารบาล และยังมีงานฉลองและนมัสการพระธาตุขามแก่นประจำทุกปี   
 
10  ฮูปแต้มวัดไชยศรี บ้านสาวะถี ตำบลสาวะถี อ.เมืองขอนแก่น
   สิมหรือโบสถ์ของวัดมีจิตรกรรมฝาผนัง (ฮูปแต้ม) เรื่องราวทางพุทธศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ของคนอีสานโดยฝีมือช่างพื้นบ้านฮูปแต้มวัดไชยศรี เป็นจิตรกรรมฝาผนังทั้งภายนอกและภายในโบสถ์ จิตรกรรมฝาผนังด้านนอกเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร นรกเจ็ดขุม และนิทานพื้นบ้าน เรื่อง สังสินไซ (สังข์สินไชย) ส่วนด้านในเขียนเรื่องอดีตพระพุทธเจ้าพระเวสสันดร และเรื่องสังสินไซ
 
11  พระพุทธไสยาสน์ อ.เวียงเก่า
       ประติมากรรมนูนสูงสลักบนหน้าผาของยอดเขาภูเวียง สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษ   ที่ ๑๔ ลักษณะท่านอนได้รับอิทธิพลจากอินเดีย พระเศียรหนุนแนบกับต้นแขนขวา แขนซ้ายทอดไปตามลำพระองค์
 
12 พุทธมณฑลอีสาน อ.เมืองขอนแก่น
    เป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาในภาคอีสาน ตามมติมหาเถรสมาคมที่ผ่านความเห็นชอบให้มีการจัดสร้างพุทธมณฑลในระดับภูมิภาคแล้ว ยังจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และศูนย์รวมจิตใจสำหรับพระภิกษุสงฆ์และพุทธศาสนิกชนในภาคอีสาน รวมไปถึงการร่วมศึกษาพระธรรมวินัยพระธรรมคำสั่งสอนขององค์พระสัมมนาสัมพุทธเจ้า

สถานที่เกี่ยวกับศาสนาอื่นๆ 1 แห่ง
1 ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์หลักเมือง อ.เมืองขอนแก่น
 สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวขอนแก่นแห่งนี้ ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาสุขใจ ถนนเทพารักษ์หน้าเทศบาลขอนแก่น ท่านเจ้าคุณปู่พระราชสารธรรมมุนี และ หลวงธุรนัยพินิจ   อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้ริเริ่มสร้างขึ้นโดยนำหลักศิลาจารึกจากโบราณสถาน ในท้องที่อำเภอชุมแพ    มาประกอบพิธีทางพุทธศาสนา และตั้งเป็นศาลหลักเมืองเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2499

   
ขอขอบคุณสำนักงานจังหวัดขอนแก่น