facebook button facebook button facebook button facebook button
                       หัวข้อ: แหล่งท่องเที่ยวศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก จังหวัดขอนแก่น  (อ่าน 1872 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

KKL Support

 • Administrator
 • เจ้าพ่อบอร์ด
 • *****
 • จิตพิสัย: 305
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 6,567
 • KKL : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
  • เว็บไซต์
  แหล่งท่องเที่ยวศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก จังหวัดขอนแก่น แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
  1. พิพิธภัณฑ์ 5 แห่ง
  1.1  พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ถนนหลังศูนย์ราชการ  ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น

  เป็นที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุอันมีค่าตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึง สมัยประวัติศาสตร์ มีการจัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์ยุคหินใหม่ที่บ้านเชียงและเครื่องมือเครื่องใช้ของผู้คนในยุคนั้น
   
  1.2 พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ขอนแก่น ถนนกลางเมือง อ.เมืองขอนแก่น
  ตั้งอยู่ภายในไปรษณีย์ขอนแก่น ถนนกลางเมือง ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติไปรษณีย์และแสตมป์ดวงแรกของโลก ประเภทของแสตมป์ อุปกรณ์การสะสมแสตมป์
   
  1.3 หอศิลปวัฒนธรรม อยู่ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทางด้านประตูสีฐาน
  เป็นสถานที่จัดนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปะแขนงต่างๆ และรวบรวมเรื่องราวทางภูมิศาสตร์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ภูมิศาสตร์กายภาพ โบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา สถาปัตยกรรมอีสาน ภูมิปัญญาพื้นบ้านและอีสานในยุคปัจจุบัน
   
  1.4  พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง อ.เวียงเก่า
  เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียงภายในมีการจัดแสดงการกำเนิดโลก หิน แร่ ซากดึกดำบรรพ์และหุ่นจำลองไดโนเสาร์
   
  1.5 พิพิธภัณฑ์ผึ้ง อ.ภูเวียง
  หมู่บ้านผึ้งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปอีกแห่งหนึ่ง ศูนย์อนุรักษ์และขยายพันธุ์ผึ้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอภูเวียง ได้ส่งเสริมให้เกษตรเลี้ยงผึ้งและกิจกรรมปลูกพืชผัก  สวนครัว ไม้ผลและปลูกพืชอาหารผึ้ง

  2.สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ 7 แห่ง
  2.1 กู่ประภาชัย (กู่บ้านนาคำน้อย) ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง
  กู่ประภาชัย หรือบางคนเรียกว่ากู่บ้านนาคำน้อย ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านนาคำน้อย ตำบล    บัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง เป็นสภาปัตยกรรมขอม ก่อสร้างด้วยศิลาแลงและหินทรายสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สภาพปัจจุบันสลักหักพังลงมาก แต่ได้รับการดูแลรักษาจากวัดและชุมชนเป็นอย่างดี เป็นโบราณสถานที่น่าศึกษาและไปสักการะบูชา มีพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ มีหินก้อนใหญ่ที่ถือว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์วางไว้บนแท่นที่ทำขึ้นใหม่เพื่อให้ประชาชนทั่วไปมาสักการะบูชา
   
  2.2 ปราสาทเปือยน้อย บ้านหัวขัว ต.เปือยน้อย อ.เปือยน้อย
   เป็นปราสาทเขมรที่สมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง ปราสาทเปือยน้อย หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า    พระธาตุกู่ทอง สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖ – ๑๗ เป็นศิลปะผสมระหว่างศิลปะเขมรแบบบาปวนและแบบนครวัด สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู แผนผังการก่อสร้างมีความหมายเป็นเขาพระสุเมรุซึ่งถือเป็นแกนจักรวาลอันเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าที่เรียกว่า "ศาสนบรรพต" สิ่งก่อสร้างภายในบริเวณปราสาทเป็นไปตามแบบแผนของศาสนสถานขอมโบราณ
   
  2.3 วัดสนวนวารีพัฒนาราม   
  ฮูปแต้มวัดสนวนวารีพัฒนาราม บ้านหัวหนองตำบลหัวหนอง อำเภอบ้านไผ่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๙๖ โบสถ์ของวัดเป็นโบสถ์เก่าแก่ขนาดเล็กตามลักษณะของสิมพื้นบ้านอีสานฮูปแต้มที่ผนังภายนอกและภายในเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร สังสินไซ (สังข์สินไชย) นรกและสรรค์ มีสัตว์หิมพานต์และลายพรรณพฤกษาที่มีการผูกลายได้อย่างลงตัวประกอบอยู่ด้วยกัน สีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำเงินและเหลือง ลีลาของภาพดูสนุกสนานเล่าเรื่องในลักษณะคล้ายการ์ตูน
   
  2.4 ฮูปแต้มวัดมิชฌิมวิทยาราม บ้านลาน ตำบลบ้านลาน อำเภอบ้านไผ่            
  เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า วัดบ้านลาน สิมหรือโบสถ์เก่าแก่ของวัดมีฮูปแต้มตัวโบสถ์เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ราวบันไดเป็นนาคไม้ หน้าต่างเป็นซุ้มโค้ง งานฮูปแต้มอยู่ที่ผนังด้านนอก เขียนเป็นเรื่องพระเวสสันดรชาดก
   
  2.5 โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น ตำบลในเมือง อ.เมืองขอนแก่น
  เป็นหอเก็บรวบรวมเรื่องราวอันเป็นที่มาของเมืองขอนแก่น เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวขอนแก่นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
     
  2.6 เมืองโบราณโนนเมือง อ.ชุมแพ
   เป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่ อายุเก่าแก่ถึง ๒,๕๐๐ ปี พบหลุมขุดค้นและจัดแสดงในรูปแบบพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งจำนวนเจ็ดหลุม ภายในหลุมมีโครงกระดูกที่ถูกฝังตั้งแต่ยุคโบราณพร้อมข้าวของเครื่องใช้ ทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งเดิมที่ถูกขุดค้นพบ
     
  2.7 รอยพระพุทธบาท
   เป็นรอยพระพุทธบาทมีตำนานเล่ากันต่อมา 100 – 200 ปีแล้ว มี 2 รอย อยู่ที่บ้านพระบาท เป็นรอยพระพุทธบาทด้านขวา ได้รับการปฏิสังขาร โดยชาวบ้านสร้างหลังคาครอบ ส่วนที่บ้านพระบาทโนนคูณ เป็นรอยพระพุทธบาทด้านซ้าย ชาวบ้านจึงได้ทำเจดีย์ทรงพระธาตุพนมครอบไว้ การสรงน้ำเป็นพุทธบูชา ชาวบ้านได้จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือช่วงสงกรานต์ และบุญเดือนหก
   
  3.แลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน 2 แห่ง
  3.1 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ และหอเกียรติยศรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อ.น้ำพอง
  สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความดี และจิตใจที่ดีงามที่ท่านมีต่อประชาชนคนไทยทุกคนจนได้รับการยกย่องเกียรติยศสูงสุด ในฐานะที่สามัญชนที่พึงได้รับจากสถาบันพระมหากษัตริย์และจากความศรัทธาของมหาชนบนแผ่นดินไทย และยังเป็นที่รวบรวมและเรียบเรียงชีวประวัติ และผลงานสำคัญของพลเอกเปรมติณสูลานนท์ เพื่ออนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาและยึดถือเป็นแบบอย่าง เพื่อเสริมสร้างเอกลักษณ์แห่งคนดีและเชิดชูเกียรติยศและรัฐบุรุษสืบไป
     
  3.2 ศาลาไหมไทย (อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี) อ.ชนบท
  ตั้งอยู่บริเวณวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ (๑๒ สิงหาคม ๒๕๓๕) เพื่อเป็นศูนย์สืบสานพระราชปณิธานงานศิลปาชีพด้านผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสาน รวมทั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวอีสาน
   

  ขอขอบคุณสำนักงานจังหวัดขอนแก่นสำหรับการรวบรวมข้อมูล
  บันทึกการเข้า