ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดมุมมอง พุทธมณฑลอีสาน ขอนแก่น  (อ่าน 2401 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ KKL Support

  • ขอนแก่นลิงค์ : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
  • Administrator
  • เจ้าพ่อบอร์ด
  • *****
  • กระทู้: 6,576
  • จิตพิสัย: 305
  • เพศ: ชาย
  • KKL : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
    • นายเป้
เปิดมุมมอง พุทธมณฑลอีสาน ขอนแก่น
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2014, 09:11:02 PM »          นายยอดยิ่ง จันทนพิมพ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างพุทธมณฑลอีสาน โดยเห็นชอบให้ใช้พื้นที่สาธารณะของ อบต.ศิลา เป็นสถานที่ก่อสร้างนั้น ซึ่งมีการเห็นชอบจากทุกภาคส่วนตั้งแต่คณะจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด นับตั้งแต่ นายมานิต วัฒนเสน อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย อดีต ผวจ.ขอนแก่น รวมทั้ง นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีต รมช.คมนาคม ส.ส. ขอนแก่น และพุทธ ศาสนิกชนในภาคอีสาน 19 จังหวัด เห็นชอบก่อสร้างด้วยงบประมาณ 108 ล้านบาท
 
          นายก อบต.ศิลา เปิดเผยอีกว่า ซึ่งเวลานี้กำลังจัดซื้อ จัดจ้าง และได้ก่อสร้าง ไปแล้วบางส่วน พร้อมกับถมดิน รวมทั้งก่อสร้างถนนที่สำคัญ จะก่อสร้างอาคาร และพระพุทธรูปปางลีลา และล่าสุด คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้มอบพระรูปหล่อ พระพุทธเจ้าน้อยองค์สุดท้ายมาประดิษฐานในพุทธมณฑลอีสาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ในภาคอีสานได้สักการบูชาอีกองค์หนึ่งด้วย
 
          นายยอดยิ่ง เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สุดท้าย นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้แต่งตั้ง นายวิรัติ นาคนชม ผู้อำนวยการกองช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น ให้ร่วมเป็นคณะกรรมการออกแบบ เขียนแบบ สิ่งก่อสร้างในพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น โดยมีหน้าที่ในการวางผังบริเวณออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์ และออกแบบอาคารต่าง ๆ ได้แก่ อาคารปฏิบัติธรรม อาคารอำนวยการ และอาคารสุขา ดำเนินการร่วมกับสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.ขอนแก่น และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งปรากฏว่าเวลานี้การก่อสร้างอาคารสุขา จำนวน 1 หลัง ได้แล้วเสร็จไป 10% และแขวงการทางขอนแก่นที่ 1 ได้ดำเนินการก่อสร้างถนนลาดยางรอบองค์พระแล้วเสร็จ และกำลังก่อสร้างถนนลาดยาง พร้อมที่จอดรถขนาดใหญ่ ส่วนงานก่อสร้างอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น อยู่ระหว่างจัดหางบประมาณในการดำเนินการต่อไป
 
          "นอกจากอดีตข้าราชการใน จ.ขอนแก่น และพุทธศาสนิกชนในภาคอีสาน 19 จังหวัด เห็นชอบก่อสร้าง ด้วยงบประมาณ 108 ล้านบาท" นายยอดยิ่ง กล่าว.

ที่มา คอลัมน์ เปิดมุมมอง เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2557
ภาพโดย สมาชิกขอนแก่นลิงค์ http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=17057344.0