ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติน้ำพอง  (อ่าน 4328 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ KKL Support

 • ขอนแก่นลิงค์ : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
 • Administrator
 • เจ้าพ่อบอร์ด
 • *****
 • กระทู้: 6,576
 • จิตพิสัย: 305
 • เพศ: ชาย
 • KKL : ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น
  • นายเป้
อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
« เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 09:44:58 AM »

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ขี่จักรยานศึกษาธรรมชาติ,ชมทิวทัศน์,ชมประวัติศาสตร์,ชมพรรณไม้,ล่องแพ/ล่องเรือ,เดินป่าระยะไกล,เดินป่าศึกษาธรรมชาติ,เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา,เที่ยวน้ำตก,แค็มป์ปิ้ง,แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์, จุดชมทิวทัศน์หินช้างสี, พลาญชาด หรือ ลานชาด, คำโพน, ผาสวรรค์, เขาภูเม็ง, ผาฝ่ามือแดง, ผาจันได, น้ำตกห้วยเข

Image3Image4
Image5

ข้อมูลทั่วไป   
อุทยานแห่งชาติน้ำพอง เป็นชื่อเรียกตามต้นกำเนิดลำน้ำพองที่ไหลมารวมกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ (เดิมชื่ออ่างเก็บน้ำน้ำพอง) เป็นอุทยานแห่งชาติที่จัดตั้งขึ้นตามข้อเสนอของจังหวัดขอนแก่น แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “น้ำพอง-ภูเม็ง” เพราะมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเทือกเขาภูเม็ง อุทยานแห่งชาติน้ำพองตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่นติดกับเขื่อนอุบลรัตน์ ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าโสกแต้ ป่าภูเม็ง ป่าโคกหลวง ป่าโคกหลวงแปลงที่สาม ป่าภูผาดำ ป่าภูผาแดง ในเขตอำเภออุบลรัตน์ อำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ อำเภอภูเวียง (พื้นที่น้ำ) อำเภอมัญจาคีรี และอำเภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งพื้นที่บางส่วนของ อำเภอบ้านแท่น อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 197 ตารางกิโลเมตร หรือ 123,125 ไร่

 
จังหวัดขอนแก่น ได้มีหนังสือลงวันที่ 30 มีนาคม 2538 ขอให้กรมป่าไม้พิจารณากำหนดพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเม็ง ป่าโคกหลวง ป่าโคกหลวงแปลงที่สาม ในท้องที่จังหวัดขอนแก่น ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 10 และ 17 มีนาคม 2535 เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์และจุดเด่นที่สวยงาม โดยจังหวัดขอนแก่นได้แต่งตั้งคณะกรรมการทำการสำรวจปรับปรุงแนวเขตให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนในพื้นที่ทุกฝ่ายแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องแนวเขตและที่ทำกินของราษฎรในพื้นที่ป่าดังกล่าว
 
กรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการสำรวจพื้นที่ป่าดังกล่าวปรากฏว่า พื้นที่ป่ายังมีความสมบูรณ์ หากพิจารณาตามความหมายของอุทยานแห่งชาติแล้วยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ แต่สมควรอนุรักษ์ไว้สำหรับประชาชนจังหวัดขอนแก่น โดยเห็นสมควรกำหนดพื้นที่ป่าอนุรักษ์ใกล้เคียงเพิ่มเติม ได้แก่ ป่าโคกหลวง ป่าภูผาดำ และป่าภูผาแดง จังหวัดชัยภูมิ และป่าโสกแต้ รวมพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เป็นอุทยานแห่งชาติด้วย เนื่องจากยังมีสภาพป่าสมบูรณ์ มีจุดเด่นและจุดชมทิวทัศน์ที่น่าสนใจ
 
อุทยานแห่งชาติน้ำพองได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินป่าโสกแต้ในท้องที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ ตำบลทุ่งโป่ง ตำบลโคกสูง อำเภออุบลรัตน์ ตำบลนาหว้า ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง ตำบลโคกงาม ตำบลป่าหวายนั่ง ตำบลบ้านฝาง อำเภอบ้านฝาง และตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ป่าภูเม็ง และป่าโคกหลวง ในท้องที่ตำบลบ้านเม็ง ตำบลยางคำ อำเภอหนองเรือ ตำบลคำแคน ตำบลนางาม อำเภอมัญจาคีรี ตำบลป่ามะนาว อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น และตำบลสระพัง ตำบลบ้านเต่า ตำบลหนองคู อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ และป่าโคกหลวง ป่าภูผาดำ ป่าภูผาแดง และป่าโคกหลวง แปลงที่สาม ในท้องที่ตำบลนางาม อำเภอมัญจาคีรี ตำบลบ้านโคก ตำบลซับสมบูรณ์ อำเภอโคกโพธิ์ไชย อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น และตำบลหนองสังข์ ตำบลบ้านแก้ง ตำบลช่องสามหมอ อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 117 ตอนที่ 105ก ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2543 นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 100 ของประเทศไทย

แหล่งท่องเที่ยว
ด้านธรรมชาติที่สวยงาม   
 
เขาภูเม็ง
ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ทำการอุทยานฯ มีสภาพเป็นป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง ที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งสมุนไพรและป่าต้นน้ำชั้นดีของน้ำพอง มีสัตว์ป่าอาศัยอย่างชุกชุม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับธรรมชาติและสมุนไพรอย่างแท้จริง

กิจกรรม :
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
 
คำโพน
เป็นบ่อหินกลมคล้ายปล่องภูเขาไฟ เส้นผ่าศูนย์กลางกว้างประมาณ 5 เมตร เกิดจากสภาพธรรมชาติทางธรณี คำโพนตั้งอยู่ไม่ห่างจากพลาญชาดและหินช้างสีมากนัก

กิจกรรม :
เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
 
จุดชมทิวทัศน์หินช้างสี
กลุ่มหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนสันเขาป่าโสกแต้เหนือที่ทำการอุทยานแห่งชาติขึ้นไป เป็นจุดชมวิวยามเช้าเย็นที่พระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของน้ำพอง เหตุที่ชื่อหินช้างสีเพราะครั้งอดีตมีช้างป่ามาใช้ลำตัวสีกับก้อนหินขนาดใหญ่และทิ้งร่องรอยของดินติดไว้ ด้านบนของจุดชมวิวหินช้างสีเป็นลานหินกว้างขนาดใหญ่ จุดสูงสุดมีก้อนหินสัณฐานคล้ายหัวกระโหลกตั้งโดดเดี่ยวเป็นเอกเทศ ด้านบนลานหินนี้สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้โดยรอบ ทั้งทางด้านทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก ที่ถูกปูพรมด้วยผืนป่าอันเขียวขจี หรือตัวเมืองขอนแก่นที่อยู่ไกลลิบๆ ออกไป ส่วนด้านทิศตะวันตกจะพบกับทัศนียภาพของธรรมชาติอันงดงามและกว้างไกลของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์จนสุดสายตาที่เทือกเขาภูเวียงและภูเก้า ยามเช้าในฤดูหนาวที่สายหมอกล่องลอยไล่เลี่ยพื้นน้ำและราวป่า คล้ายกับลูกคลื่นในท้องทะเล ส่งผลให้จุดชมวิวหินช้างสีมีเสน่ห์และน่าหลงไหลสำหรับผู้ที่ได้พบเห็นมากยิ่งขึ้น บริเวณนี้จึงเหมาะสำหรับการตั้งแค็มป์ค้างแรมของผู้ที่ชื่นชอบและต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้บริเวณหินช้างสียังพบภาพเขียนเลขาคณิตอันเป็นร่องรอยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย

จุดชมวิวหินช้างสีตั้งอยู่ไม่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติมากนัก ใช้เวลาเดินเท้าลัดเลาะไปตามสันเขาประมาณ 3 ชั่วโมง หรือขับรถอ้อมไปขึ้นทางด้านบ้านคำหญ้าแดงอีกด้านหนึ่งก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อด้วยการเดินเท้าอีกประมาณ 10 กว่านาที
 
กิจกรรม :
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ชมทิวทัศน์
 
ถ้ำช้าง
เป็นพลาญหินกว้าง มีร่องรอยการกัดเซาะของหินที่สวยงาม ใจกลางเป็นบ่อน้ำซับมีน้ำอยู่ตลอดปีสามารถรับประทานได้ นอกจากนี้ยังมีถ้ำหินทราย สูง 7-8 เมตร ซึ่งเหมาะสำหรับผู้นิยมไพร

กิจกรรม :
เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
เดินป่าระยะไกล
ดูนก
 
น้ำตกห้วยเข
เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยยางน้อยและลำห้วยกุดบากไหลมารวมกันเป็นลำห้วยเขบนเทือกเขาภูเม็ง เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้จังหวัดขอนแก่นมากที่สุด มีชั้นน้ำตก 5 ชั้น ชั้นที่มีความสูงและสวยงามที่สุดคือ น้ำตกชั้นบนสุด น้ำตกชั้นที่ 1 เรียกว่า “ แจ้งวังไฮ “ มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ มีต้นไทรร่มรื่น เหมาะสำหรับเล่นน้ำ และบริเวณใกล้เคียงยังมีโขดหินเป็นรูปลักษณะต่างๆ เหมาะสำหรับเดินชมความงามของธรรมชาติ น้ำตกห้วยเขมีความงดงามและเหมาะสมที่จะท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน

กิจกรรม :
เที่ยวน้ำตก
 
ผาจันได
เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนลานหิน และมีต้นจันไดหรือสลัดไดขึ้นอยู่ใกล้กัน เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมทิวทัศน์ของผืนป่าเต็งรังได้งดงามของเทือกเขาภูเม็ง

กิจกรรม :
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
     
ผาฝ่ามือแดง
เป็นหน้าผาหันหน้าไปทางขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ มีอยู่ด้วยกัน 3 จุด อยู่บริเวณเชิงเขาภูพานคำติดกับส่วนขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์

จุดที่ 1 อยู่บริเวณบ้านดอนกอก ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปถึงภูพานคำระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ลักษณะเป็นภาพเขียนสีบนเพิงหินทรายขนาดยาว 9 เมตร สูง 4 เมตร เป็นภาพเขียนลายเส้นสีแดงลงบนพื้นหินสีเทา ลักษณะภาพคล้ายเป็นตัวปลาในสายน้ำ และเครื่องมือดักจับปลา ล่าสัตว์ แต่ภาพไม่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีภาพลายเส้นคู่ขนาน ลายเส้นคด ลายรูปสามเหลี่ยม ส่วนภาพมือซ้ายเห็นได้ชัดเจน ลักษณะการเกิดภาพคล้ายใช้สีพ่นทับฝ่ามือ ใกล้ๆกันมีรอยฝ่ามือข้างขวาสีแดงคล้ายกับมือจุ่มสีแดงมาประทับ
จุดที่ 2 อยู่ห่างจากจุดที่ 1 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 100 เมตร มีลักษณะเป็นภาพรอยฝ่ามือด้านขวาแบบพ่น และภาพเส้นคดผสมลายเส้นคู่ เส้นโค้งขนาน คล้ายภาพคนแบกกิ่งไม้
จุดที่ 3 อยู่ห่างจากจุดที่ 2 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นภาพประทับฝ่ามือด้านขวาสีแดงจำนวน 8 แห่ง บนเพิงหินทราย

กิจกรรม :
ชมประวัติศาสตร์
เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ชมทิวทัศน์

ผาสวรรค์
เป็นลานหินขนาดใหญ่ยื่นออกไปทางทิศเหนือและทิศตะวันตก ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้หินช้างสี ตั้งอยู่ห่างจากหินช้างสีไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร โดยการเดินเท้า การเดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบากจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางไปพักค้างแรมมากกว่าไปเช้าเย็นกลับ


กิจกรรม :
ชมทิวทัศน์
เดินป่าระยะไกล
 
พลาญชาด หรือ ลานชาด
อยู่ห่างจากหินช้างสีใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 30 นาที ลักษณะเป็นลานหินกว้างมีพันธุ์ไม้พื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า “ต้นซาด” ขึ้นอยู่บนลาน จากจุดนี้สามารถมองเห็นสภาพผืนป่าทั่วๆ ไปของน้ำพองได้อย่างชัดเจน ผู้ที่เดินทางไปยังหินช้างสีจึงน่าจะแวะชมพลาญชาดด้วยเพราะอยู่ในเส้นทางแนวเดียวกัน

กิจกรรม :
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
 
สวนหินปะการัง
เป็นลานหินกว้าง ที่มีลักษณะหินที่เกิดจากการกัดกร่อนของธรรมชาติ รูปร่างแปลกตาคล้ายปะการังที่งดงามในป่าธรรมชาติ และยังเป็นประติมากรรมทางธรณีวิทยา ซึ่งอยู่ห่างจากหินช้างสีไปทางทิศเหนือ 1.5 กิโลเมตร

 
หินก้อนทั่ง
ลักษณะเป็นหินทรายที่เกิดจากการทับถมของตะกอนดินทรายและเกิดการกัดกร่อน ทำให้เกิดรูปร่างเหมือนหินตั้งอยู่บนพลาญหิน มองดูสวยงามเป็นที่อัศจรรย์เปรียบเสมือนประติมากรรมของธรรมชาติ

กิจกรรม :
เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ชมพรรณไม้
ชมทิวทัศน์
เดินป่าระยะไกล
 
อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์
เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เกิดจากการสร้างเขื่อนอุบลรัตน์กั้นลำน้ำพอง พื้นที่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติมีบ้านพัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องสุขาไว้บริการผู้มาเยือน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่จะได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ภาพวิถีชีวิตของชาวประมงที่ล่องเรือหาปลาในคุ้งน้ำด้านล่าง หรือความงดงามยามตะวันลับฟ้าในช่วงเย็นบริเวณนี้จึงเหมาะสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ การแค็มป์ปิ้งแรมคืนตลอดจนกิจกรรมสันทนาการต่างๆ

กิจกรรม :
ล่องแพ/ล่องเรือ
ขี่จักรยานศึกษาธรรมชาติ
ชมทิวทัศน์
แค้มป์ปิ้ง

การเดินทาง
รถยนต์
อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนอุบลรัตน์ ตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองขอนแก่นมากที่สุด ปัจจุบันการคมนาคมเข้าถึงอุทยานแห่งชาติค่อนข้างสะดวกสบาย จึงเหมาะสำหรับการเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจทั้งในระยะสั้นเช้ามา-เย็นกลับ หรือค้างแรมโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นสบาย สำหรับการเดินทางมาอุทยานแห่งชาติน้ำพองสามารถเดินทางได้ 2 ทาง คือ
 
•จากตัวเมืองขอนแก่นตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ไปอำเภอชุมแพ) ถึง กม.30 กลับรถแล้วจะมีแยกเลี้ยวซ้าย (บ้านดอนดู่) เดินทางตามทางหลวงชนบทหมายเลข ขก.2015 มาอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะมีสามแยก(หนองแสง) เลี้ยวขวาตามทางหลวงชนบทหมายเลข ขก.4014 เดินทางผ่านบ้านหนองผือ และบ้านดอนกอก ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่บนเชิงเขาด้านขวามือ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 49 กิโลเมตร
 
• จากขอนแก่น-อำเภออุบลรัตน์ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ไปจังหวัดอุดรธานี) แยกซ้ายเข้า อำเภออุบลรัตน์ ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2109 ถึงตัวอำเภอจะมีแยกเลี้ยวซ้ายตามทางหลวงชนบทหมายเลข ขก.4014 (หนองแสง- ท่าเรือ) เดินทางเลาะริมเขื่อนอุบลรัตน์มาอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 70 กิโลเมตร
 
ผู้ที่เดินทางโดยใช้เส้นทางสายแรก (ขอนแก่น-ชุมแพ) สามารถเดินทาง ไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ก่อนที่เดินทางย้อนกลับมาแวะชมไดโนสาร์ที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง หลังจากนั้นท่านเดินทางต่อมาพักผ่อนหย่อนกายชมวิวทิวทัศน์อันงดงามของอ่างเก็บน้ำ หรืออาจเดินทางขึ้นไปนอนชมฝนดาวดูฟ้าสางที่จุดชมวิวหินช้างสีของอุทยานแห่งชาติน้ำพองก็จะได้รับบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป
 
ในช่วงการเดินทางกลับควรใช้เส้นทางสายที่สอง (ขอนแก่น-อุบลรัตน์) ขับรถลัดเลาะชมธรรมชาติของเขื่อนอุบลรัตน์ หรือแวะทานอาหารชิมปลาน้ำจืดอันเลิศรสก็มีร้านอาหารตลอดเส้นทาง เขื่อนอุบลรัตน์ตั้งอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติน้ำพองประมาณ 20 กิโลเมตร เสร็จจากชมเขื่อนฯ ขับรถไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ตามเส้นทางอำเภอโนนสัง ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ หากเดินทางจากขอนแก่น-อุบลรัตน์ หรือใช้เส้นทางสายที่สองก็สามารถท่องเที่ยวในลักษณะที่เป็นรูปวงกลมนี้ได้ อาจเริ่มที่อุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำ–เขื่อนอุบลรัตน์-น้ำพอง-ภูเวียง-ภูผาม่าน ก่อนที่จะเดินทางกลับทางด้าน อำเภอชุมแพ

 สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
ตู้ ปณ.13 (ดอนโมง)  อ. หนองเรือ  จ. ขอนแก่น   40240
โทรศัพท์ 0 4335 8074 (VoIP),0 43248006   โทรสาร 0 4335 8074 (VoIP)   อีเมล namphong_np@dnp.go.th
เว็บไซต์ http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style2/default.asp?npid=26&lg=1

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 10, 2014, 01:53:54 PM โดย support »

ออฟไลน์ Sirima Boon

 • เพื่อนใหม่
 • *
 • กระทู้: 10
 • จิตพิสัย: 0
Re: อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 11:44:15 PM »
สักวันจะไปให้ครบทุกที่เลย *185*